CAM KẾT 100% CHÍNH HÃNGNguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng Sản phẩm mới 100%Đảm bảo quyền lợi của khách hàng Bảo hành - Bảo dưỡngĐồng hành cùng sản phẩm dài lâu
Ứng dụng của máy nén khí trục vít không dầu
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không dầu
Ở máy nén khí trục vít có dầu, không khí bên ngoài đi vào đầu nén và được hai trục vít xoắn ngược chiều nén lên áp suất lên tới 11 bar. Tuy nhiên, ở máy nén khí không dầu thì không thể làm như thế được, vì trục vít trong máy nén khí không dầu không được làm mát bằng dầu, với áp suất cao như vậy và không được làm mát, trục vít bị nóng lên với nhiệt độ rất cao và không có chất liệu chế tạo trục vít nào có thể chịu được, mà nếu có thì chi phí để chế tạo là cực kì đắt đỏ. Do đó, máy nén khí trục vít không dầu cần hai đầu nén khí, một đầu thấp áp lấy không khí môi trường để nén lên áp suất 2-3 bar, khí nén này được làm mát rồi chuyển tới đầu nén cấp hai để nén lên áp suất 7-11 bar, tùy theo yêu cầu sử dụng. 
Máy nén khí Oil free hoạt động như thế nào?
Máy nén khí trục vít không dầu tạo ra khí nén có độ tinh khiết cao không lẫn tạp chất cũng như dầu máy nén khí. Ở một số hãng chất lượng khí nén còn đạt tới cấp độ Class 0 (theo tiêu chuẩn ISO), ở cấp độ này dường như là khí tuyệt đối không chứa dầu. Khí không lẫn dầu được ứng dụng trong các nghành như dược phẩm, thực phẩm, điện tử, bia và nước giải khát, y tế...

Hai đầu nén, đầu nén 1 và đầu nén 2 cùng làm việc với nhau để tạo ra áp suất đầu ra đạt yêu cầu. Đầu nén thứ nhất bơm không khí đến bộ làm mát trong. Đầu nén thứ hai lấy không khí từ bộ làm mát trong và nén nó đến áp suất cuối cùng. Hai đầu nén này được thiết kế để nó làm việc trong sự cân bằng hoàn hảo.
Nếu có vấn đề với một đầu nén, lưu lượng khí đạt được sẽ thấp hơn với đầu nén đó. Điều này có nghĩa là sự cân bằng giữa đầu nén 1 và đầu nén 2 sẽ bị ảnh hưởng.
Điều này có thể dễ dàng thấy nếu chúng ta để mắt đến nhiệt độ (đầu nén 1 và đầu nén 2) và áp suất của bộ intercooler.
Không khí bên ngoài
Không khí bên ngoài môi trường được hút vào thông qua van không tải và bộ lọc gió đầu vào. Bộ lọc gió bảo vệ máy nén khí khỏi nguy hiểm bằng việc giữ lại tất cả các bụi bẩn ngoài môi trường có thể vào máy nén khí.
Van không tải được mở và đóng bởi hệ thống điều khiển. Khi van mở, khí được nạp vào. Khi van đóng, khí được chặn lại. Máy nén đang hoạt động nhưng nó không thể hút khí, nó sẽ không đưa bất kỳ khí nào vào hệ thống khí nén.
Khi máy nén khí hoạt động ở chế độ hút khí và van không tải mở khí được hút vào đầu nén thứ nhất (áp suất thấp).
Đầu nén khí thứ nhất (áp suất thấp)
Đầu nén có áp suất thấp, khí được nén tới khoảng 2-2.5 bar bởi vì trong quá trình nén, khí thực sự rất nóng. Nhiệt độ thông thường khoảng 160-180°C trong khi đó đối với máy nén khí trục vít ngâm dầu, nhiệt độ của khí đầu ra chỉ khoảng 80°C.
Quá trình được thực hiện mà không cần đến dầu (ngược lại với máy nén khí trục vít ngâm dầu). Bởi vậy, khí nén rất nóng và áp suất chỉ khoảng 2.5 bar.
Bộ làm mát trong (intercooler)
Khí được làm mát qua bộ làm mát trong . Nó sẽ làm giảm nhiệt độ xuống khoảng 25-30°C. Một bộ bẫy nước được lắp sau bộ intercooler để loại bỏ lượng nước trong khí này.
Đầu nén thứ hai (áp suất cao)
Khí tiếp tục được nén bởi áp suất cao để đến áp suất cuối cùng cần cho hoạt động sản xuất. Áp suất này phụ thuộc vào từng loại máy nén khí nhưng thông thường dao động từ 7-13 bar.
Bộ làm mát Aftercooler
Do nén, khí lại một lần nữa rất nóng. Lúc này nhiệt độ thường khoảng 140-175°C và nó cần được làm mát một lần nữa bằng bộ làm mát Aftercooler. Nhưng trước khi nó đi vào bộ Aftercooler, nó thường đi qua van tiết lưu và van một chiều. Van một chiều làm nhiệm vụ không cho khí nén quay ngược trở lại  máy nén khí khi nó dừng.
Sau khi khí đi qua bộ làm mát Aftercooler, nhiệt độ khí đầu ra lúc này chỉ còn khoảng 25°C. Và cũng có một chiếc bẫy nước khác được lắp ở đây để loại bỏ nước ra khỏi bộ làm mát aftercooler.
Quá trình tạo máy nén khí
Như chúng ta thấy, hệ thống khí nén thì khá đơn giản, nó gồm một số bộ phận sau: đầu nén áp suất thấp, bộ làm mát trong, đầu nén áp suất cao, bộ làm mát ngoài.
Nhưng chúng ta cần rất nhiều bộ phận khác để giữ máy nén khí hoạt động, và về mặt vật lý thì có rất nhiều các chi tiết phức tạp.
Đầu nén áp suất thấp và đầu nén áp suất cao được chạy cân bằng một cách hoàn hảo. Tất cả khí nén bởi đầu nén áp suất thấp cần được hút bởi đầu nén áp suất cao. Nếu nó không cân bằng, áp suất trong bộ làm mát trong (intercooler) sẽ tăng hoặc giảm.
Nếu một trục vít bị mòn dần hoăc vỡ, nó phá hỏng sự cân bằng và có thể làm các bộ phận khác ảnh hưởng theo.
Bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết cụm đầu nén máy nén khí để có thêm thông tin về đầu nén máy nén khí trục vít.
Hộp bánh răng
Trong khi máy nén trục vít ngâm dầu, chỉ có một đầu nén nên thường sẽ chạy trực tiếp đến mô tơ điện hoặc thông qua một hệ thống puli nhưng với máy nén khí trục vít không dầu, nó cần một hộp bánh răng để điều khiển hai trục vít của hai động cơ từ một môtơ điện.
Hộp bánh răng này rất đắt, nó yêu cầu dầu bôi trơn, độ ồn thấp hơn để duy trì hiệu quả của cả máy.
Dầu bánh răng
Với máy nén khí trục vít không dầu oil-free sẽ không sử dụng dầu làm kín khe hở trục vít, tuy nhiên vẫn cần dầu để bôi trơn bánh răng và vòng bi bên trong hộp bánh răng.
Dầu được bơm từ bể dầu bên trong bánh răng, đi qua bộ làm mát dầu và lọc dầu, đến bánh răng và vòng bi. Lọc dầu sẽ loại bỏ cặn bẩn có trong dầu để bảo vệ vòng bi và bánh răng.
Bộ làm mát máy nén khí
Dầu được chạy qua bộ làm mát của máy nén khí, để làm mát chúng trước khi nó chảy vào lọc dầu. Bộ làm mát máy Oil free có hai loại là làm mát bằng gió và làm mát bằng nước.
Trên bộ làm mát khí, không hí bên ngoài được sử dụng để làm mát khí nén và dầu và dầu lại được sử dụng để làm mát các bộ phận của máy nén khí.
Trên bộ làm mát bằng nước, nước được dùng để làm mát dầu, khí nén và các bộ phận của máy nén.
Khi máy giải nhiệt bằng nước, hệ thống làm mát thường phân chia thành hai phần: một cho làm mát dầu, đầu nén áp suất thấp và bộ làm mát trong inter cooler; và một cho đầu nén áp suất cao và bộ làm ngoài after cooler.
Vì sao máy nén khí không dầu có giá thành cao
Trục vít trong đầu nén máy nén khí không dầu được chế tạo từ hợp kim đặc biệt, chịu nhiệt độ cao, chịu mài mòn, chống oxy hóa. Và công nghệ chế tạo, lắp ráp hai trục vít ăn khớp nhưng dường như không tiếp xúc với nhau là rất phức tạp. Vì thế giá thành của máy nén khí trục vít không dầu đắt hơn rất nhiều so với máy nén khí trục vít có dầu.
Do tốc độ vòng quay máy nén khí trục vít không dầu thường cao từ 4 – 5 lần so với máy nén khí trục vít có dầu mà tốc độ động cơ điện thường chỉ 3.000 vòng/phút do vậy để tăng tốc độ lên 18.000 vòng/phút cho đầu nén thì ta cần phải thông qua bộ chuyển đổi tốc độ bằng hộp số. Và đó là lý do máy nén khí không dầu nhưng vẫn cần dầu để bôi trơn bánh răng hộp số.
Như vậy ngoài giá thành đắt hơn thì khí làm bảo dưỡng máy nén khí trục vít không dầu cũng sẽ đắt hơn do có nhiều thiết bị cần bảo dưỡng thay thế phụ tùng hơn như: phụ tùng cho bơm nước làm mát, phụ tùng cho bơm dầu bôi trơn hộp số, phụ tùng cho bộ tác hơi dầu.

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét